Gỗ ghép thanh là một cái tên khá mới mẻ với nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, việc ứng dụng sản phẩm gỗ ghép thanh vào trong thi công nội thất thì được ứng dụng khá rộng rãi từ: tủ bếp, bàn ghế, kệ tủ….

1. Tìm hiểu về gỗ tự nhiên ghép thanh

1.1. Gỗ ghép thanh là gì?

Gỗ ghép thanh tự nhiên chính là dòng ván gỗ được sản xuất từ việc lắp ghép những thanh gỗ tự nhiên với nhau theo những công nghệ hiện đại để tạo lên được một tấm gỗ có kích thước lớn.

Hầu hết, những thanh gỗ nhỏ đều được xử lý và tẩm sấy khá nghiêm ngặt trên dây chuyền rất hiện đại. Việc tẩm sấy gỗ với mục đích nhằm loại bỏ hết các tác nhân có thể xâm lấn gỗ như: mối mọt, ẩm mốc. Từ đó, những thanh gỗ này sẽ được cưa, bào, phay, ghép, chà, ép rồi phủ sơn để tạo lên sản phẩm là gỗ ghép thanh nguyên tấm.

1.2. Sự xuất hiện gỗ tự nhiên ghép thanh

Gỗ ghép thanh là dòng vật liệu thiết kế xuất hiện vô cùng sớm trên thị trường. Thế nhưng dòng gỗ này chỉ mới được biết đến và phát triển khá mạnh mẽ từ những năm thập niên 70 của thế kỷ trước. Hiện nay, gỗ ghép thanh tập trung nhiều nhất ở châu Âu tại những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn rồi tới châu Á, châu Mỹ. Và tại Nhật Bản, là nước được vinh danh có trình độ ghép gỗ đỉnh cao, chỉ cần tạo mộng mà không phải dùng thêm chất keo dính khác.

1.3. Hình thức ghép thanh

Hình thức gỗ tự nhiên ghép thanh (Ảnh: Internet)

Hiện nay, gỗ tự nhiên ghép thanh có 2 hình thức cơ bản ghép gỗ là:

+ Ghép song song: Là hình thức ghép gỗ với những thanh gỗ có cùng kích thước về chiều rộng và chiều dài và ghép nối song song lại với nhau.

+ Ghép mặt: Đây là hình thức ghép những thanh gỗ có kích thước và chiều dài ngắn hơn. Ở 2 phần đầu của thanh gỗ ghép sẽ được xẻ theo hình răng cưa rồi sau đó sẽ tiến hành lắp ghép thành những thanh gỗ có chiều dài như nhau. Hầu hết, những thanh gỗ đó đều sẽ được ghép song song lại với nhau.

1.4. Thành phần cấu tạo

Như đã nói ở phần khái niệm trên, gỗ ghép thanh chính là ghép các thanh gỗ tự nhiên với kích thước nhỏ thành một tấm gỗ lớn. Những thanh gỗ này là những thanh gỗ có tiêu chuẩn như phần bìa bắp từ những phân xưởng hoặc gỗ có đường kính nhỏ, không dùng để đóng nội thất đơn lẻ.

Xem thêm:   Những ứng dụng của gỗ gụ trong sản xuất nội thất 2019

Để tạo được tấm gỗ ghép thanh chắc chắn người ta tăng thêm độ kết dính cho gỗ như keo:

  • Urea Formaldehyde (UF)
  • Phenol Formaldehyde (PF)
  • Polyvinyl Acetate (PVAC)

Và dòng keo UF chính là dòng keo thông dụng dùng để gia công đồ nội thất còn PE với hàm lượng Formaldehyde cao hơn dùng để gia công phần vật liệu ngoại thất.

2. Ưu và nhược điểm gỗ ghép thanh

Ưu nhược điểm của gỗ tự nhiên ghép thanh (Ảnh: Internet)

2.1. Ưu điểm gỗ ghép thanh

  • Độ bền: Gỗ ghép thanh có độ bền khá cao không kém độ bền của dòng gỗ tự nhiên nguyên khối nếu như các đơn vị sản xuất sử dụng chất kết dính chuyên dụng, đảm bảo chất lượng.
  • Mẫu mã: Gỗ ghép thanh là dòng chất liệu cũng sở hữu khá đa dạng về mẫu mã, bề mặt gỗ ghép đã được xử lý vô cùng tốt thế nên độ bền màu khá cao và có khả năng chịu được xước, chịu được va đập tốt.
  • Vật liệu: Vật liệu dùng để sản xuất gỗ tự nhiên ghép thanh là chủ yếu những dòng gỗ rừng trồng thay cho những dòng gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm hiện nay.
  • Giá thành: Đương nhiên, gỗ tự nhiên ghép thanh sẽ có giá thành mềm hơn rất nhiều so với dòng gỗ tự nhiên nguyên khối từ 20 – 30%.

2.2. Nhược điểm gỗ tự nhiên ghép thanh

Bên cạnh ưu điểm thì gỗ ghép thanh vẫn có những nhược điểm như độ đồng đều về màu sắc cũng như hệ vận không cao do chúng được ghép nối nhiều những thanh gỗ khác nhau.

Nhưng việc gia đình nào có kinh tế và mức thu nhập vừa phải thì việc sử dụng thiết kế nội thất bằng gỗ tự nhiên ghép thanh là 1 quyết định khá sáng suốt.

3. Phân loại gỗ tự nhiên ghép thanh

Gỗ tự nhiên ghép thanh có 3 loại chính (Ảnh: Internet)

3.1. Ghép thanh chất lượng A (AA): 2 mặt A

Chính là dòng sản phẩm có chất lượng gỗ cực tốt, với 2 mặt và những cạnh đẹp, màu sắc hài hòa. Vì thế, mà bạn không cần bỏ nhiều thời gian cũng như công sức để hoàn thành sản phẩm như ý muốn của mình mà không phải lo lắng về mẫu mã, màu sắc, chất lượng của ván gỗ.

3.2. Ghép thanh chất lượng B (AB): 1 mặt A và 1 mặt B

Nghĩa là một mặt A đẹp, đường chỉ đen khá đẹp, tuyệt đối không có ghép mắt chết ở phần mặt A. Nhưng mặt B thì tương đối, đường chỉ đen ngắn và trung bình cho phép đường chỉ. Mắt sống lớn nhất là từ 4 – 5cm, cho phép mắt sống mắt đen nhỏ với đường kính trung bình nhỏ hơn 5mm. Loại gỗ thông ghép này thì thực sự phù hợp với những việc sản xuất, cũng như gia công các loại gỗ thành phẩm và có chất lượng tương đối như: mặt bàn, cửa tủ, tủ bếp gỗ….

Xem thêm:   Những mẫu thiết kế nội thất chung cư tân cổ điển siêu quyến rũ

3.3. Ghép thanh chất lượng C (BC)1 mặt B và 1 mặt C

Mặt B cho phép mắt sống mắt đen nhỏ có đường kính trung bình < 5mm. Đường chỉ đen ngắn, trung bình cho phép đường chỉ, mắt sống tối đa là 4 – 5. Mặt C thì không giới hạn đường chỉ hay mắt đen. Chất lượng màu sắc thì khá xấu so với 2 loại trên. Dòng ván này chỉ sử dụng làm ván lót sàn hoặc ốp tường, chỉ cần đẹp 1 mặt là được.

Giải thích: – Mặt A: Chính là mặt đẹp tuyệt đối và không cho phép có mắt chết hay đường chỉ đen xuất hiện.

– Mặt B: Cho phép có mắt sống mắt đen nhỏ với đường kính trung bình hoặc bé hơn 5mm.

– Mặt C: Không giới hạn những đường chỉ hay là mắt đen, chất lượng màu sắc thì tương đối xấu và xấu hơn so với 2 loại trên. Ngoài ra còn có Ghép thanh AC.

4. 3 loại gỗ ghép thanh thông dụng 2019

4.1. Gỗ thông ghép

Gỗ thông ghép chính là dòng gỗ được ghép từ những dòng gỗ thông tự nhiên đã qua xử lý chống mối mọt và tẩm sấy. Gỗ thông ghép được sản xuất trên hệ thống dây chuyền với công nghệ hiện đại, tiên tiến. Gỗ được cưa, bào, phay, ghép bằng mộng răng cưa và liên kết với những mảnh lại với nhau bằng keo dán nhập khẩu ở nước ngoài.

Gỗ thông ghép (Ảnh: Internet)

Để tăng tính thẩm mỹ, và đảm bảo được độ bền ổn định và hạn chế được sự biến dạng của gỗ trước điệu kiện khí hậu ẩm ở Việt Nam thì gỗ thông ghép đã được xử lý bằng công nghệ biến tính gỗ.

4.2. Gỗ cao su ghép

Gỗ ghép thanh cao su (Ảnh: Internet)

Gỗ cao su ghép chính là dòng gỗ công nghiệp được dùng nhiều trong thiết kế phụ kiện nội thất. Ngày nay, dòng gỗ cao su thường được khai thác để lấy gỗ sau 30 lẫy mũ. Đây là dòng cây mang lại giá trị công nghiệp là chính nhưng xét đến chất lượng gỗ cao su cũng khá tốt và không thua kém gì những dòng gỗ tự nhiên khác.

4.3. Gỗ sồi ghép

Gỗ sồi ghép (Ảnh: Internet)

Gỗ sồi ghép thanh là dòng gỗ được ghép từ gỗ tự nhiên và đã qua tẩm sấy và xử lý mối mọt theo công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất.

Xem thêm:   Cùng ngắm những thiết kế phòng ngủ vintage đẹp

4. Ứng dụng gỗ tự nhiên ghép thanh trong sản xuất

Hiện nay, gỗ ghép thanh được ứng dụng vào trong thiết kế và thi công sản xuất hầu hết tại đô thị lớn hay những tỉnh công nghiệp phát triển. Một số ứng dụng của gỗ ghép thanh hiện nay.

4.1. Tủ quần áo gỗ ghép

Tủ quần áo từ gỗ ghép tự nhiên (Ảnh: Internet)

Tủ quần áo gia đình được làm từ gỗ ghép thanh tuy không có tính thẩm mỹ cao như tủ gỗ tự nhiên. Nhưng đổi lại màu sắc tươi sáng, độ bền cao và giá thành rẻ nên thích hợp với gia đình có thu nhập mức vừa phải.

4.2. Bàn làm việc gỗ ghép

Bàn làm việc gỗ thông ghép ngang 1m (Ảnh: Internet)

Một chiếc bàn làm việc được sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên ghép thanh với màu vàng cánh gián được thiết kế khá chỉn chu, chẳng khác gì một chiếc bàn làm việc từ gỗ tự nhiên phải không nào?

4.3. Giường ngủ gỗ ghép

Giường ngủ được làm từ gỗ ghép thanh hiện đại (Ảnh: Internet)

Giường ngủ được làm từ gỗ tự nhiện ghép thanh với bề mặt rất đẹp, các đường vân gỗ thì sắc nét, và có độ bền cũng như tính ổn định cao. Bạn không phải lo sợ giường ngủ làm từ gỗ ghép sẽ bị cong vênh hay là mối mọt vì gỗ đã được qua xử lý mối mọt, hay cong vênh, thế nên vẫn đảm bảo được độ bền vững.

5. Bộ sưu tập sản phẩm nội thất từ gỗ ghép thanh 

Tủ bếp gỗ sồi ghép thanh sang trọng, thanh lịch (Ảnh: Internet)

Sản phẩm bàn trà đẹp được làm từ gỗ beech ghép tấm (Ảnh: Internet)

Sàn gỗ tự nhiên ghép tấm (Ảnh: Internet)

Bộ giường ngủ gỗ óc chó ghép thanh sang trọng (Ảnh: Internet)

Tủ đựng tài liệu dùng gỗ tếch ghép thanh (Ảnh: Internet)

Ghế ngồi làm từ gỗ thông ghép thanh (Ảnh: Internet)

Trần nhà được làm gỗ ghép thanh tự nhiên (Ảnh: Internet)

Bộ ghế được làm từ pallet gỗ thông ghép thanh (Ảnh: Internet)

Bàn ghế ăn làm bằng gỗ ghép thanh với bề mặt phủ sơn bóng (Ảnh: Internet)

Bàn làm việc gỗ ghép thanh tự nhiên (Ảnh: Internet)

Tủ quần áo gỗ ghép thanh (Ảnh: Internet)

6. Lời kết

Trên đây là một số thông tin, đặc điểm, tính hữu ích của dòng gỗ ghép thanh hiện nay. Hy vọng, với thông tin trên, bạn đã hiểu thêm về dòng gỗ tự nhiên ghép thanh này và lựa chọn được đồ gỗ phù hợp để trang trí cho ngôi nhà của mình.

6 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here