Thuốc thoái hóa khớp là gì? Làm thế nào để sử dụng thuốc thoái hóa khớp hiệu quả có phải là những điều bạn đang thắc mắc? Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu được các thông tin cần thiết bạn nhé! 

1. Khi nào sử dụng thuốc thoái hóa khớp?

Hiện nay, bệnh thoái hóa khớp là tình trạng căn bệnh mãn tính về xương khớp phổ biến ở những người đang trong độ tuổi trung niên và người lớn tuổi. Căn bệnh này chỉ xảy ra khi sụn khớp bị bào mòn làm cho ổ khớp mất đi sự ổn định. Khi bạn bắt đầu vận động đầu xương bị ma sát mạnh vào nhau từ đó dẫn đến đau nhức, tê cứng. Tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm phạm vi hoạt động và khả năng di chuyển. 

Để điều trị căn bệnh này có rất nhiều phương pháp và thuốc thoái hóa khớp là một trong những số đó. Phương pháp điều trị bảo tồn (dùng thuốc, vật lý trị liệu, thay đổi lối sống,…) là lựa chọn ưu tiên mà bác sĩ muốn người bệnh hướng đến. Trên thực tế, những phương pháp này chỉ được thực hiện đối với các trường hợp thoái hóa khớp nhẹ và chưa phát sinh biến chứng.

Thông thường, khi các cơn đau nhức khớp mới xuất hiện, còn nhẹ và đau không thường xuyên,… thì người bệnh thường bắt đầu với các loại thuốc giảm đau không kê đơn. Bởi nó ít tốn kém và ít tác dụng phụ hơn so với thuốc kê đơn. Nhưng nếu các cơn đau xương khớp nặng, đau xảy ra sau chấn thương, diễn ra liên tục, các khớp bị biến dạng thì bạn cần đi khám để được chẩn đoán chính xác và được kê loại thuốc phù hợp.

Với những trường hợp nặng hơn, gai xương hình thành với kích thước lớn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì bạn nên lựa chọn biện pháp điều trị ngoại khoa để cắt bỏ gai xương, cải thiện bề mặt sụn và tăng khả năng hoạt động của khớp. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ cần xem xét về mức độ tổn thương, độ tuổi và tình trạng sức khỏe đi kèm (nếu có) để chỉ định biện pháp điều trị phù hợp.

2. Các loại thuốc trị thoái hóa khớp

Có rất nhiều người lựa chọn thuốc chữa thoái hóa khớp khi mới xuất hiện cơn đau bởi chúng có tác dụng rất nhanh và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thuốc xương khớp phổ biến nhất trong y học hiện đại:

  • Thuốc giảm đau xương khớp: phổ biến nhất là acetaminophen, bên cạnh đó còn một số loại như kháng viêm không steroid, salicylat, capsaicin…
  • Thuốc chống viêm: indomethacin, diclofenac, nhóm oxicam, nhóm coxib…
  • Thuốc giãn cơ: myonal, decontractyl, mydocalm… giúp chống co cơ và đau cơ rất tốt.

Mặc dù các loại thuốc chữa đau nhức xương khớp này có ưu điểm là giảm đau nhanh, nhưng nếu lạm dụng có thể gây loét dạ dày, hỏng gan thận… nên người bệnh phải hết sức lưu ý. Ngoài ra, thuốc tây thường khiến cho người bệnh bị phụ thuộc vào thuốc sau khi cơ thể ngừng sử dụng, và nếu bệnh tái phát sẽ nặng nề hơn. 

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau khớp gối

  • Người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng thuốc giảm đau khớp gối hoặc các thuốc bổ trợ khớp gối mà không có ý kiến và chỉ định của bác sĩ.
  • Bên cạnh dùng thuốc, người bệnh cần kết hợp tập luyện để bảo vệ, giữ gìn và duy trì chức năng của khớp.
  • Nghỉ ngơi, hạn chế cử động nặng ảnh hưởng trực tiếp đến khớp gối.
Xem thêm:   Thoái hóa khớp gối uống thuốc gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here